Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là gì?

Cập nhật: 15/01/2018 Lượt xem: 899 Cỡ chữ
Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm, mặt khác, là các kỹ năng giữa các cá nhân (người). Đây là những khó khăn hơn để xác định và đánh giá.

Kỹ năng mềm là gì?

Các nhà quản lý tuyển dụng thường tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng đặc biệt và kỹ năng mềm.
 
Kỹ năng cứng là kỹ năng và kiến ​​thức cụ thể về công việc mà bạn cần để thực hiện công việc. Bạn thường có thể đạt được kỹ năng cứng thông qua giáo dục, chương trình đào tạo, chứng nhận, và đào tạo tại chỗ. Đây thường là các kỹ năng định lượng có thể dễ dàng xác định và đánh giá. Ví dụ, một kỹ năng cứng cho một chuyên gia CNTT có thể là lập trình máy tính, trong khi kỹ năng cứng của một thợ mộc có thể là một kiến ​​thức về khung gỗ.
 
Kỹ năng mềm, mặt khác, là  các kỹ năng giữa các cá nhân (người). Đây là những khó khăn hơn để xác định và đánh giá. Trong khi các kỹ năng cứng là công việc cụ thể, hầu hết các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các kỹ năng mềm tương tự trong ứng viên công việc của họ. Kỹ năng mềm bao gồm kỹ năng giao tiếp , kỹ năng nghe , và sự đồng cảm , trong số những người khác.
 
Đọc dưới đây để biết thêm chi tiết về kỹ năng mềm và một số mẹo để nhấn mạnh kỹ năng mềm của bạn trong khi tìm kiếm việc làm.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là các thuộc tính cá nhân, đặc điểm tính cách, những tín hiệu xã hội cố hữu và những khả năng giao tiếp  cần thiết cho sự thành công trong công việc. Các kỹ năng mềm mô tả cách thức một người tương tác trong mối quan hệ của mình với người khác.
 
Không giống như  kỹ năng cứng  được học, các kỹ năng mềm cũng tương tự như cảm xúc hay cái nhìn sâu sắc cho phép mọi người "đọc" những người khác. Đây là những khó khăn để học hỏi, ít nhất là trong một lớp học truyền thống. Chúng cũng khó đo lường và đánh giá.
 
Kỹ năng mềm bao gồm thái độ,  truyền thông ,  tư duy sáng tạo , đạo đức làm việc,  làm việc nhóm , mạng lưới,  ra quyết định , positivity,  quản lý thời gian ,  động lực , linh hoạt ,  giải quyết vấn đề ,  tư duy phê phán và  giải quyết xung đột .
 
Dưới đây là thông tin thêm về  sự khác biệt giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm , và dưới đây là một danh sách dài  các kỹ năng mềm .
 
Tại sao chủ nhân quan tâm đến các kỹ năng mềm?
 
Thật dễ hiểu tại sao các nhà tuyển dụng muốn có những ứng viên có kỹ năng đặc biệt khó khăn. Rốt cuộc, nếu bạn đang thuê thợ mộc, anh ta cần những kỹ năng về nghề mộc.
 
Tuy nhiên, kỹ năng mềm là quan trọng đối với sự thành công của hầu hết các nhà tuyển dụng. Xét cho cùng, hầu hết mọi công việc đòi hỏi nhân viên phải giao tiếp với người khác một cách nào đó. Do đó, có thể tương tác tốt với người khác là quan trọng trong công việc nào.
 
Một lý do khác mà các nhà quản lý và nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên có kỹ năng mềm là vì kỹ năng mềm là những kỹ năng  có thể chuyển nhượng mà có thể được sử dụng bất kể công việc mà người đó đang làm việc. Điều này làm cho các ứng viên có kỹ năng mềm rất thích nghi nhân viên.
 
Ngoài ra, vì kỹ năng mềm được thu thập theo thời gian như là ngược lại trong một lớp học hoặc chương trình đào tạo, những người có kỹ năng mềm thường được xem là có nguồn gốc độc đáo và rộng rãi có thể đa dạng hóa công ty và giúp nó chạy hiệu quả hơn.
 
Kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng trong công việc dựa vào khách hàng. Những nhân viên này thường có liên hệ trực tiếp với khách hàng. Cần có một số kỹ năng mềm để có thể lắng nghe khách hàng và cung cấp cho khách hàng đó một dịch vụ hữu ích và lịch sự.
 
Các mẹo để làm nổi bật các kỹ năng mềm của bạn
 
Trước tiên, hãy liệt kê các kỹ năng mềm mà bạn có liên quan đến công việc mà bạn muốn. Nhìn vào một danh sách các kỹ năng mềm , và vòng tròn những gì bạn có. Sau đó, so sánh danh sách các kỹ năng mềm với danh sách công việc . Kỹ năng mềm nào trong số những kỹ năng này được đề cập trong danh sách? Bạn nghĩ điều nào trong số này sẽ hữu ích nhất trong công việc này? Lập danh sách 3-5 kỹ năng mềm bạn có cũng cần cho công việc.
 
Sau đó, bao gồm một số kỹ năng mềm trong lý lịch của bạn. Bạn có thể thêm chúng vào phần kỹ năng (hoặc phần có tiêu đề "Kỹ năng có thể chuyển nhượng"). Bạn cũng có thể sử dụng chúng làm từ khoá trong suốt sơ yếu lý lịch của bạn, đề cập đến chúng ở những nơi như tóm tắt sơ yếu lý lịch của bạn và trong các mô tả về nhiệm vụ của bạn cho mỗi công việc trong phần " Lịch sử công việc " của bạn .
 
Bạn cũng có thể đề cập đến những kỹ năng mềm trong bức thư của bạn .
 
Chọn một hoặc hai kỹ năng mềm bạn có được điều quan trọng nhất cho công việc. Trong thư giới thiệu của bạn, cung cấp bằng chứng cho thấy bạn có những kỹ năng cụ thể.
 
Cuối cùng, bạn có thể làm nổi bật các kỹ năng mềm trong các cuộc phỏng vấn của bạn . Bạn có thể đề cập đến ví dụ về thời gian bạn đã trình bày một số trong những kỹ năng này trong quá khứ tại nơi làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chứng minh kỹ năng mềm trong cuộc phỏng vấn. Ví dụ, bằng cách thân thiện và dễ tiếp cận trong quá trình phỏng vấn, bạn sẽ thể hiện khả năng tương tác với người khác. Bằng cách là người nghe tốt trong khi người phỏng vấn đang trò chuyện, bạn sẽ trình bày kỹ năng nghe của bạn. Những hành động này sẽ chứng minh kỹ năng mềm của bạn rõ ràng cho người quản lý tuyển dụng.
 
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content

Các bài viết khác

Mô tả công việc kế toán công nợ - thủ quỹ (27078 lượt xem)Hạch toán giảm TSCĐ hữu hình (26955 lượt xem)Mẫu báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (3873 lượt xem)Mẫu báo cáo lưu chuyển tiền tệ theo phương pháp trực tiếp (3642 lượt xem)Bảng tổng hợp số liệu các tài khoản công nợ (2332 lượt xem)Bảng mã chi phí trong file excel theo quyết định QĐ48 (2145 lượt xem)Bảng mã trong file excel theo quyết định QĐ15 và QĐ48 (2517 lượt xem)Các nghiệp vụ thường phát sinh Thu tiền mặt, ghi Nợ 1111/ Có TK liên quan (3870 lượt xem)