Rủi ro tín dụng là gì?

Rủi ro tín dụng là gì?

Cập nhật: 03/06/2018 Lượt xem: 796 Cỡ chữ
Rủi ro tín dụng là rủi ro thua lỗ của một cá nhân hoặc tổ chức đã gia hạn tín dụng cho một bên khác. Rủi ro tín dụng được coi là cao hơn khi người đi vay không có đủ dòng tiền để trả cho chủ nợ

Rủi ro tín dụng là gì?

Rủi ro tín dụng là rủi ro thua lỗ của một cá nhân hoặc tổ chức đã gia hạn tín dụng cho một bên khác. Rủi ro tín dụng được coi là cao hơn khi người đi vay không có đủ dòng tiền để trả cho chủ nợ , hoặc nó không có đủ tài sản để thanh lý để trả nợ chủ nợ. Nếu rủi ro không thanh toán cao hơn, người cho vay có nhiều khả năng yêu cầu bồi thường theo hình thức lãi suất cao hơn .

Mời bạn xem thêm:

>> trung tâm kế toán ở long biên

>> đào tạo kế toán ở bắc ninh

>> trung tâm kế toán ở hà đông
 
Khoản tín dụng được gia hạn thường dưới dạng khoản vay hoặc khoản phải thu . Trong trường hợp một khoản vay chưa thanh toán, rủi ro tín dụng có thể dẫn đến mất cả lãi suất của khoản nợ và nợ gốc chưa thanh toán , trong khi trong trường hợp khoản phải thu chưa thanh toán, thì không mất lãi. Trong cả hai trường hợp, bên cấp tín dụng cũng có thể phải chịu chi phí thu tiền gia tăng. Hơn nữa, bên mà nợ tiền mặt có thể bị một số mức độ gián đoạn trong dòng tiền của nó, có thể đòi hỏi phải trả nợ hoặc vốn chủ sở hữu đắt tiền để trang trải.
 
Rủi ro tín dụng là một vấn đề nhỏ hơn khi lợi nhuận gộp của bên bán trên doanh số bán hàng là khá cao, vì nó thực sự chỉ có nguy cơ mất trên một tỷ lệ tương đối nhỏ của khoản phải thu bao gồm chi phí riêng của mình. Ngược lại, nếu tổng lợi nhuận là nhỏ, rủi ro tín dụng sẽ trở thành một vấn đề lớn.
 
Rủi ro tín dụng là một vấn đề đặc biệt khi một tỷ lệ lớn doanh thu tín dụng được tập trung với một số lượng nhỏ khách hàng, vì sự thất bại của bất kỳ khách hàng nào trong số này có thể làm giảm nghiêm trọng dòng tiền của người bán. Một rủi ro tương tự phát sinh khi có một tỷ lệ lớn doanh thu tín dụng cho khách hàng trong một quốc gia cụ thể và quốc gia đó bị gián đoạn ảnh hưởng đến các khoản thanh toán đến từ khu vực đó.
 
Có một số cách để giảm thiểu rủi ro tín dụng. Một công ty dự tính mở rộng tín dụng cho khách hàng có thể giảm rủi ro tín dụng của mình một cách trực tiếp nhất bằng cách nhận bảo hiểm tín dụng trên bất kỳ hóa đơn nào được phát hành cho khách hàng (và thậm chí có thể lập hoá đơn cho khách hàng về chi phí bảo hiểm). Một lựa chọn khác là yêu cầu các điều khoản thanh toán rất ngắn, do đó rủi ro tín dụng sẽ có mặt trong một khoảng thời gian tối thiểu. Một lựa chọn thứ ba là để giảm nguy cơ lên ​​một nhà phân phối bằng cách giới thiệu khách hàng đến nhà phân phối. Một lựa chọn thứ tư là yêu cầu bảo đảm cá nhân bởi một người có tài nguyên cá nhân đáng kể.
 
Người cho vay muốn giảm rủi ro tín dụng có thể làm như vậy bằng cách tăng lãi suất cho bất kỳ khoản vay nào, yêu cầu tài sản thế chấp hoặc yêu cầu nhiều giao dịch nợ cho phép họ gọi khoản vay nếu vi phạm và buộc khách hàng trả hết nợ trước khi được phép chi tiền cho các hoạt động khác (như trả cổ tức ).
Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content

Các bài viết khác

Tự động chèn ngày, giờ vào văn bản (1360 lượt xem)Cách nhập công thức hóa học trong EXCEL (2876 lượt xem)Làm thế nào để ẩn hiện thanh công thức trong excel (2449 lượt xem)Cách ẩn hiện Sheet trong EXCEL (3339 lượt xem)Cách tính hàm SUM và SUMIF trong Excel (16248 lượt xem)Bài tập kế toán quản lý phòng khách sạn trên excel (5809 lượt xem) In cả đường kẻ trong bảng tính Excel (33077 lượt xem)Vẽ hình vuông và bầu dục nằm trong CELL (6157 lượt xem)